Tivi Sharp bị mất tiếng: nguyên nhân, cách sửa hiệu quả

Tivi Sharp bị mất tiếng
5/5 - (1 bình chọn)

Tivi Sharp bị mất tiếng: tivi không có tiếng khi bật lên, chỉ có hình nhưng không có tiếng, hoặc đang xem thì đột nhiên mất âm thanh. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên lỗi này như do tivi bị tắt âm, đầu thu gặp vấn đề, cap kết nối, do video gốc,… Xem ngay cách sửa tivi sau đây để có thể sửa tivi Sharp hoạt động lại bình thường.

Mục lục

Nguyên nhân khiến tivi Sharp bị mất tiếng

Các nguyên nhân gây mất âm thanh trên tivi Sharp có thể bao gồm:

– Âm lượng nhỏ hoặc tivi đang ở chế độ tắt tiếng (Mute).

– Tín hiệu từ đài phát thanh hoặc kênh truyền hình không được truyền đầy đủ xuống tivi.

– Cáp kết nối USB bị lỏng.

– Loa của tivi bị hỏng.

– Sự cố về điện áp có thể gây tụt điện áp mạch xử lý.

Sửa tivi Sharp bị mất tiếng nhanh đơn giản 

Tùy thuộc nguyên nhân gây ra lỗi mà có cách khắc phục riêng:

1. Âm thanh nhỏ hoặc tivi bật Mute (Tắt âm)

Đôi khi do sơ suất hay vô tình, khi đang xem tivi, bạn có thể nhấn nhầm vào nút Mute (tắt tiếng tạm thời) trên điều khiển, biểu tượng phổ biến được thiết kế với hình ảnh của một chiếc loa có dấu gạch ngang, khiến cho tivi mất âm thanh mà chỉ còn lại hình ảnh chuyển động.

2. Tín hiệu không ổn định khiến tivi Sharp bị mất âm thanh

Nếu bạn đang xem tivi với các video qua USB, YouTube, mạng Internet hay DVD và gặp tình trạng mất tiếng, thì tivi có thể không bị lỗi, chỉ là tín hiệu yếu. Tình trạng tín hiệu yếu có thể đi kèm với màn hình tivi bị sọc, giật hoặc đứng hình.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể gọi nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để kiểm tra tín hiệu của tivi. Nếu vẫn mất tiếng khi xem video qua USB, mạng Internet, thì có thể tivi bị lỗi và cần được gửi đi trung tâm bảo hành tivi Sharp sửa chữa.

3. Cap kết nối hoặc đầu thu tivi gặp vấn đề

Nguyên nhân: Do kết nối giữa đầu thu và tivi bị lỗi hoặc bị lỏng, hoặc cáp kết nối đã dùng quá lâu nên có thể đã bị hỏng, đứt.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi, nếu dây lỏng thì gắn chặt vào, nếu dây bị rỉ sét hay đứt thì gọi nhà cung cấp truyền hình cáp để có thể thay thế dây mới.

4. Loa tivi Sharp bị hỏng

Một trường hợp không mong muốn nhất chính là hệ thống loa nhà bạn bị hỏng. Lúc này, bạn nên gọi thợ hoặc đến trung tâm bảo hành tivi Sharp gần nhất để tiến hành khắc phục lỗi. Việc này sẽ khiến bạn mất một phần chi phí để xử lý.

5. Lỗi dò kênh

TiviSharp có thể bị mất tiếng trong quá trình dò kênh, có thể do lỗi từ hệ thống đầu thu. Trước hết bạn cần chuyển sang các kênh khác để kiểm tra xem tivi của bạn mất tiếng trên một kênh hay trên tất cả các kênh.

– Nếu chỉ tivi Sharp bị mất tiếng trên một kênh thì dò lại kênh đó bằng cách dò tay hoặc thủ công.

– Nếu tivi Sharp bị mất tiếng trên tất cả các kênh thì bấm nút Mute (bật/tắt âm) trên điều khiển. Nếu vẫn không có tiếng thì kiểm tra kết nối với các thiết bị khác có tiếng không.

Nếu chỉ có kênh truyền hình bị lỗi, bạn nên liên hệ với đơn vị bán đầu thu để được hỗ trợ. Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những điều trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất tiếng, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất đầu thu để được hỗ trợ hoặc thiết lập lại cấu hình mặc định của đầu thu.

6. Phần mềm đầu thu đã cũ

Nếu sử dụng truyền hình An Viên AVG mà tivi Sharp bị mất âm thanh có thể do phần mềm của đầu thu cũ. Bạn kiểm tra bằng cách ấn phím hỗ trợ “i” liên tục 3 lần trên điều khiển từ xa của đầu thu An Viên.

Nếu chưa phải là phiên bản mới nhất thì bạn nên gọi cho AVG 1900.1900 để tiến hành nâng cấp.

Nếu phiên bản phần mềm của đầu thu đã được cập nhật lên mới nhất, bạn nên liên hệ với AVG để được kiểm tra hoặc thiết lập lại cấu hình mặc định của đầu thu.

Tivi Shap không có tiếng

7. Do lỗi mất tiếng trên video

Ứng dụng phát video có thể gặp vấn đề khi chức năng phát âm thanh bị gián đoạn do việc cài đặt không đúng hoặc chưa cập nhật phiên bản mới nhất. Để khắc phục, bạn có thể thực hiện những bước sau:

Nếu ứng dụng cần cập nhật phiên bản mới:

Bước 1: Truy cập trang web của nhà sản xuất TV từ máy tính.

Bước 2: Tìm phiên bản cập nhật phần mềm TV mới nhất.

Bước 3: Tải xuống và lưu phiên bản cập nhật trên ổ đĩa flash.

Bước 4: Cắm ổ đĩa flash vào TV và cài đặt phiên bản cập nhật.

Nếu ứng dụng bị tắt tiếng, bạn có thể kiểm tra các thiết lập âm thanh của ứng dụng và khôi phục chúng nếu cần.

Bạn có thể cài đặt lại ứng dụng hoặc khôi phục cài đặt gốc của TV:

Bước 1: Chọn phần “Cài đặt” trên điều khiển từ xa của TV.

Bước 2: Tìm tùy chọn để đặt lại cài đặt gốc.

Bước 3: Làm theo hướng dẫn trên màn hình TV để khôi phục cài đặt gốc.

8. Do đứt cuộn dây loa hoặc hỏng chân biến áp, IC

Nguyên nhân gây tắt tiếng của loa có thể do cuộn dây loa quá lâu và bị đứt hoặc chân biến áp, IC (vi mạch) bị hỏng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra cuộn dây loa và chân biến áp để phát hiện sớm và sửa chữa kịp thời. Nếu phát hiện đứt dây, bạn cần thay thế để tránh tình trạng loa tắt tiếng.

9. Tivi Sharp bị mất tiếng do tụt điện áp mạch xử lý

Khi một số tivi bị tụt điện áp mạch xử lý, tín hiệu audio (âm thanh) trên tivi có thể bị khóa và dẫn đến tivi bị mất tiếng.

Nếu bạn đã tăng volume tối đa mà vẫn không có âm thanh, lỗi có thể nằm ở đài truyền hình. Tín hiệu từ truyền hình truyền xuống bao gồm cả hình ảnh và âm thanh. Nếu tín hiệu âm thanh bị lỗi, người xem chỉ có thể thấy hình mà không nghe thấy tiếng.

Để xác nhận sự cố này, bạn có thể thử chuyển sang các kênh khác. Nếu các kênh khác vẫn có tiếng, có thể kênh mà bạn xem ban đầu gặp vấn đề. Nếu trong khoảng từ 12-24 giờ kênh vẫn không có âm thanh, bạn có thể liên hệ với nhà đài để phản ánh tình trạng.

Những lưu ý sử dụng và sửa chữa tivi bị mất tiếng

Khi muốn khắc phục tình trạng tivi mất tiếng, bạn cần lưu ý ba điều sau đây:

– Không bật âm lượng quá lớn: Nếu bật âm lượng quá to, tivi có thể phát ra âm thanh lớn và dẫn đến hỏng loa, gây mất tiếng.

– Không tự sửa chữa nếu không có kinh nghiệm: Nếu bạn không có kinh nghiệm, không nên tự sửa chữa tivi vì điều này có thể làm hỏng tivi hoàn toàn và ảnh hưởng tới chính sách bảo hành.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ bộ phận tư vấn: Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tivi và nếu không hiểu rõ, hãy liên hệ bộ phận tư vấn để được giải đáp thắc mắc, vì mất tiếng có thể do sử dụng sai cách.

Vì vậy, khi sử dụng và sửa chữa tivi bị mất tiếng, bạn nên lưu ý để tránh gây hư hỏng tivi hoặc mất quyền lợi bảo hành.

Lời kết

Bài viết này đã giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tivi Sharp bị mất tiếng, cũng như cung cấp những lưu ý quan trọng khi sử dụng và sửa chữa tivi trong trường hợp này. Hy vọng bạn đã có thể giải quyết vấn đề tivi mất tiếng một cách hiệu quả. Nếu cần sự trợ giúp từ chuyên viên kỹ thuật hãy gọi cho dịch vụ sửa chữa tivi của Điện Tử Bách Khoa Hà Nội để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng!

Gọi điện thoại
094.387.8866
Chat Zalo