Tivi bị sọc màn hình là sao? Cách khắc phục đơn giản tại nhà

sửa chữa tivi bị sọc màn hình
5/5 - (1 bình chọn)

Tivi nhà bạn tự nhiên xuất hiện những sọc kẻ màn hình ngang hoặc dọc. Đây là một bệnh thường gặp ở bất kỳ tivi nào. Những dòng kẻ sọc này có thể là một đường nhưng cũng có thể là nhiều gây khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, cho dù là một hay nhiều sọc cũng khiến người dùng rất vướng mắt. Cùng theo dõi bài viết này để sửa lỗi tivi bị sọc màn hình nhé.

sửa chữa tivi bị sọc màn hình

Mục lục

Nguyên nhân tivi bị sọc màn hình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sọc ngang, sọc dọc trên màn hình tivi. Tuy nhiên, hai nguyên nhân chính có thể kể đến là do: đứt mạch IC Driver hoặc lỗi kết nối truyền hình từ các thiết bị khác.

1. Do đứt mạch IC Driver

Mạch IC Driver có chức năng điều khiển những đường kẻ trên màn hình tivi, kết nối các điểm hình lại với nhau. Mạch nằm trong tấm nền màn hình của tivi (hay còn gọi là nền Panel). Tuy nhiên, nếu tivi của bạn bị lỗi sọc màn hình do đứt mạch IC Driver thì cách sửa chữa sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bạn cần có những thiết bị chuyên dụng cũng như kiến thức chuyên môn mới có thể khắc phục tình trạng này.

2. Lỗi kết nối truyền hình từ các thiết bị khác

Bạn có thể kiểm tra liệu tivi của bạn có bị sọc màn hình từ lỗi này hay không bằng cách thay mới các loại dây ghép nối hoặc thiết bị ghép nối. Nếu tivi của bạn hoạt động ổn định thì lỗi sọc màn hình là từ những thiết bị này. Tình trạng dây bị lỏng, đứt, rỉ sét hay đặt vật chắn trước ăng-ten cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi này ở tivi. Hơn nữa, tín hiệu truyền còn bị ảnh hưởng bởi nhà cao tầng, đồi núi, khiến tivi của bạn xuất hiện những sọc kẻ trên màn hình.

3. Sử dụng nhiều tivi mà chỉ có 1 tín hiệu truyền hình cáp

Hiện tượng sọc màn hình có thể xảy ra nếu gia đình bạn đang sử dụng tín hiệu truyền hình cáp mà lại chia ra nhiều tivi khác nhau. Truyền hình cáp chỉ được chia tối đa đến 2 tivi. Nếu sử dụng nhiều hơn, bạn sẽ bắt gặp tình trạng tín hiệu các tivi đều sọc, khó xem, một số kênh xem đẹp nhưng một số lại sọc nhiễu.

Hướng dẫn sửa lỗi tivi bị sọc màn hình đơn giản

Dưới đây là cách sửa tivi bị sọc màn hình bạn có thể tự thực hiện

1. Kiểm tra sơ bộ các tín hiệu và kết nối

Để có thể đảm bảo tivi của bạn bị lỗi những sọc ngang, sọc dọc không phải từ kỹ thuật, bạn có thể chuyển sang các kênh khác. Qua đó bạn sẽ có thể biết được  liệu tivi của bạn bị sọc một kênh hay tất cả các kênh.

Nếu tivi chỉ bị sọc một một kênh có thể do tín hiệu từ kênh đó không được tốt. Người dùng có thể chờ một thời gian để xem lại hoặc chuyển qua kênh khác.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện ở nhiều kênh khác thì bạn nên kiểm tra các thiết bị ăng-ten và truyền hình cáp. Cụ thể:

– Di dời những thiết bị làm chặn sóng ăng-ten.

– Điều chỉnh vị trí và hướng bắt sóng của ăng-ten.

– Kiểm tra lại chất lượng dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi. Đảm bảo dây kết nối không bị lỏng, rỉ sét hay đứt. Bạn có thể gọi nhà cung cấp để được thay dây mới.

– Sử dụng gói thuê bao phụ của truyền hình cáp hoặc lắp đặt bộ khuếch đại tín hiệu.

2. Phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau

Những nguồn khác bạn có thể tận dụng để kiểm tra đó là: USB, đầu DVD hay các video trực tuyến từ Youtube. Nhờ vậy, bạn sẽ kiểm tra được lỗi sọc màn hình là từ các kênh hay do lỗi bên trong tivi.

3. Khởi động lại tivi hoặc khôi phục cài đặt gốc

Thiếu nguồn cung cấp điện cũng có thể gây ra hiện tượng sọc kẻ trên màn hình. Bạn có thể thử khởi động lại tivi hoặc cắm dây kết nối vào những nguồn điện khác để kiểm tra. Sau khi khởi động nhiều lần mà không có kết quả, bạn nên khôi phục cài đặt gốc của tivi.

Lời kết

Nếu bạn đã thực hiện các cách trên mà chưa khắc phục được hiện tượng bị sọc màn hình hãy liên hệ đến hotline 094.387.8866  để được Điện Tử Bách Khoa hỗ trợ và tư vấn và sửa chữa tivi kịp thời. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện thoại
094.387.8866
Chat Zalo