Cách kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI nhanh chóng 3s

kết nối tivi với điện thoại qua HDMI
Rate this post

Kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, hình ảnh và nội dung từ điện thoại lên màn hình lớn một cách tiện lợi, nhanh chóng. Nếu dùng hệ điều hành IOS (Iphone, Ipad, Macbook) có thể dùng công nghệ AirPlay còn với Android thì ó thể dùng phần mhần mềm Ezcast. Bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn dùng HDMI để kết nối điện thoại và tivi tùy từng loại thiết bị.

Mục lục

HDMI là gì?

HDMI hoặc MHL (Mobile High-Definition Link) là chuẩn kết nối để truyền âm thanh và video từ thiết bị như điện thoại hoặc máy tính bảng sang màn hình lớn hơn, chủ yếu là tivi.

HDMI dựa trên công nghệ Tín hiệu vi sai tối thiểu hóa đường truyền (TMDS) do Silicon Image phát triển. Nó đã được giới thiệu tới công chúng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES 2008). Thiết bị di động đầu tiên có hỗ trợ MHL 1.0 được phát hành vào năm 2011 và là Samsung Galaxy S II.

HDMI bao gồm 19 chân, mỗi chân có chức năng khác nhau và phải tuân theo những nguyên tắc riêng trong quá trình truyền tải dữ liệu. Nó hỗ trợ các tiêu chuẩn âm thanh cấp độ phòng thu, giúp người dùng tin tưởng vào chất lượng truyền tải của thiết bị.

Kiểm tra xem tivi có cổng HDMI hay không

Trước khi kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI thì phải kiểm tra xem tivi có cổng HDMI hay không. Ngoài ra cũng kiểm tra xem bạn đã có cổng HDMI (MHL) chưa vì cổng HDMI thường thì khó kết nối hơn. Trên cổng HDMI có 1 số ký hiệu:

– Cổng HDMI (MHL – viết tắt của Mobile High-Definition Link): Ngoài việc truyền tải hình ảnh và âm thanh chất lượng tốt với tốc độ nhanh, cổng HDMI còn có thêm tính năng cho phép Kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI với nhiều loại khác nhau.

– Cổng HDMI (ARC): Cổng HDMI trên tivi là cổng nhận (IN) (nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ thiết bị khác phát lên tivi). Nếu cổng này có thêm ký hiệu ARC thì cho phép xuất âm thanh (OUT) ra loa, có thể kết nối mà không cần sợi cáp âm thanh.

– Cổng HDMI (STB): Cổng này hỗ trợ tốt nhất cho việc kết nối tivi với các loại đầu thu tín hiệu (đầu thu kỹ thuật số VTC, VTVCab, đầu thu K+, đầu thu truyền hình internet của MyTV, FPT Play, đầu Android tivi box…).

Cách kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI

Chúng ta có thể kết nối hình ảnh, âm thanh từ điện thoại lên tivi qua sợi cáp MHL. Nếu không kết nối được thì chúng ta phải thực hiện như sau:

1. Cắm trực tiếp cáp HDMI (MHL)

Lưu ý: Để thực hiện kết nối qua cáp HDMI phải đảm bảo rằng điện thoại và tivi có hỗ trợ HDMI (MHL).
Chuẩn bị một sợi cáp HDMI và bạn thực hiện các thao tác kết nối như sau:

Với điện thoại Android có hỗ trợ kết nối MHL

Bước 1: Gắn 1 đầu cáp HDMI (MHL) với cổng sạc của điện thoại

Bước 2: Nối đầu HDMI của dây MHL vào cổng HDMI của TV, sau đó nối tiếp đầu USB vào cổng USB của tivi.

Lưu ý: một số dòng cáp MHL không yêu cầu kết nối nguồn, do đó không có đầu cắm USB.

Bước 3: Trên điều khiển tivi, chọn nút nguồn vào (INPUT/ SOURCE/ hoặc biểu tượng dấu mũi tên)

Bước 4: Chọn HDMI/MHL >> Nếu tương thích, hình ảnh từ điện thoại sẽ ngay lập tức được chiếu lên màn hình tivi

Với điện thoại iPhone

Bước 1: Cắm bộ chuyển đổi vào cổng sạc của iPhone, 1 khe cắm vào dây HDMI và 1 khe kết nối với adapter

Bước 2: Cắm đầu cáp HDMI vào cổng HDMI trên tivi.

Bước 3: Chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn nút SOURCE hoặc INPUT, hoặc nút biểu tượng hình mũi tên trên remote (tuỳ tivi) >> trên tivi chọn đúng cổng HDMI đã kết nối

Với điện thoại không hỗ trợ MHL

Nếu bạn gặp lỗi tivi không kết nối được với điện thoại bằng phương pháp trên thì có thể HDMI không tương thích với điện thoại. Bạn có thể dùng loại cáp HDMI đa năng. Loại này chỉ tương thích với điện thoại chạy hệ điều hành Android 6.0 hoặc IOS 9.0 trở lên. Trước khi mua, nên hỏi kỹ người bán để đảm bảo tính hiệu quả của kết nối.

2. Kết nối điện thoại với tivi bằng HDMI thông qua Adapter 

“Adapter” có nghĩa là “Bộ chuyển đổi”. Kết nối điện thoại với qua Adapter tức là dùng bộ chuyển đổi để chuyển cap HDMI sao cho tương thích với điện thoại.

kết nối tivi với điện thoại qua HDMI

Chuẩn bị:

– Một Adapter MHL – HDMI, hầu hết Adapter đều tương thích với nhiều hãng tivi khác nhau.

– Một sợi cáp đầu micro USB (hay USB – Type C tùy thuộc vào cổng điện thoại của bạn) và USB để cấp nguồn cho Adapter. Bạn cũng có thể sử dụng cáp sạc điện thoại của mình.

– Điện thoại, máy tính bảng tương thích với MHL, tivi có cổng HDMI (MHL).

– Cáp HDMI full-size (Type A), loại mà bạn có thể kết nối laptop và tivi.

Hướng dẫn sử dụng:

Bước 1: Cắm đầu cắm micro USB chuẩn bị vào một đầu của Adapter và đầu còn lại cắm vào thiết bị Android.

Bước 2: Cắm đầu cáp HDMI vào đầu cắm trên Adapter và đầu còn lại cắm vào cổng trên thiết bị tivi cần kết nối. Sau đó, chọn nguồn bằng cách nhấn vào nút SOURCE hoặc INPUT trên điều khiển.

Bước 3: Khi điện thoại hoặc máy tính bảng xuất hiện biểu tượng hiển thị trên màn hình, thì kết nối đã hoàn tất. Nếu cần thiết, bạn có thể cắm cục sạc hoặc kết nối với laptop bằng dây microUSB-USB.

Ưu và nhược điểm của việc kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI

Đương nhiên cách kết nối nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng:

Ưu điểm

​​- Chi sẻ màn hình với tín hiệu đường truyền ổn định, tránh video load chậm

– Chất lượng hình ảnh to rõ, chân thực hơn.

– Có thể lướt web và xem hình ảnh với màn hình rộng hơn.

– Giảm thiểu tình trạng mỏi tay, mỏi cổ và mỏi mắt khi xem điện thoại.

– Sử dụng đa dạng các thiết bị điện tử, điện thoại.

– Khả năng sử dụng nhiều màn hình cùng lúc.

Nhược điểm

– So với việc kết nối điện thoại với tivi qua bluetooth hay Wifi Dicrect hay các cách khác thì kết nối bằng HDMI không có tính linh động cao, phụ thuộc nhiều vào độ dài của dây nếu dùng cáp.

– Một số dòng điện thoại và tivi không có cổng kết nối tương thích với nhau.

Cách chọn dây cáp HDMI để kết nối điện thoại với tivi

Dưới đây là một số tiêu chí hỗ trợ tốt cho bạn khi chọn mua cáp phù hợp để kết nối điện thoại với tivi một cách dễ dàng:

1. Chọn loại dây cáp HDMI

Có hai loại cáp phổ biến để kết nối điện thoại với tivi, bao gồm:

– Cáp MHL – HDMI: Bao gồm một đầu cắm HDMI (MHL), một đầu cắm micro USB (cổng sạc) trên điện thoại và một đầu cắm USB trên tivi. Loại cáp này cho phép hiển thị hình ảnh từ thiết bị di động (như điện thoại, máy tính bảng) lên màn hình tivi và đồng thời cũng hỗ trợ sạc thiết bị di động.

– Cáp SlimPort – HDMI: Cáp này có thể gửi tín hiệu qua cổng DisplayPort, DVI, VGA và HDMI, phù hợp cho cả tivi cũ lẫn tivi mới hiện nay.

2. Chọn cáp phù hợp với cổng HDMI

Bạn cần chọn loại cáp phù hợp với cổng HDMI trên tivi dựa trên độ phân giải và khả năng kết nối mạng của tivi.

Vị trí cổng HDMI
Phải xem cổng HDMI của thiết bị tương thích với loại dây cap nào
Loại tiviMạng kết nốiLoại cáp
Tivi HD, Full HDKhông mạng, mạng wifiCáp HDMI 1.4 tiêu chuẩn
Tivi HD, Full HDMạng LAN (mạng có dây)Cáp HDMI 1.4 có Internet
Tivi 4K, tivi HDR, tivi 3DKhông mạng, mạng wifiCáp HDMI 2.0, cáp HDMI 1.4 tốc độ cao
Tivi 4K, tivi HDR, tivi 3DMạng LAN (mạng có dây)Cáp HDMI 2.0 hoặc cáp HDMI 1.4 tốc độ cao, có Internet

3. Chất liệu bền tốt, chắc chắn

Bạn nên để ý cả chất liệu vỏ ngoài của sợi cáp như khả năng chịu nhiệt cao và cách điện tốt. Chất liệu sợi cáp có thể đảm bảo cho việc cuộn tròn để cất gọn và kiểu thiết kế đẹp mắt  thì nên ưu tiên hơn.

4. Chọn thương hiệu uy tín, hàng chính hãng

Khi mua cáp kết nối HDMI, các thương hiệu sẽ sử dụng công nghệ sản xuất và có chính sách bảo hành sản phẩm khác nhau. Để mua thiết bị chính hãng và giảm thiểu rủi ro điện trong quá trình Kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI, nên ưu tiên mua tại các cửa hàng uy tín như Điện máy XANH, Thế Giới Di Động, Nguyễn Kim,…

5. Khả năng xuất hình ảnh với chất lượng sắc nét

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cáp chất lượng tốt, hỗ trợ xuất/chiếu hình ảnh với độ phân giải lên đến chất lượng 4K UHD siêu sắc nét. Hãy tham khảo thông số kỹ thuật của từng loại cáp để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

6. Giá cả

Giá của cáp kết nối phụ thuộc vào thương hiệu và công nghệ tích hợp, để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thông thường, giá cả dao động từ 60.000 – 700.000 đồng.

Lời kết

Trước khi kết nối điện thoại với tivi thông qua HDMI, bạn cần lưu ý những điều kiện của cả 2 thiết bị về sự tương thích, hỗ trợ tính năng,… trước khi thực hiện để sự kết nối hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhé. Nếu có những khó khăn gì hãy gọi cho dịch vụ sửa chữa tivi của Điện Tử Bách Khoa Hà Nội để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng!

Gọi điện thoại
094.387.8866
Chat Zalo