Tivi không dò được kênh, mất kênh: nguyên nhân, cách khắc phục

Tivi không dò được kênh
5/5 - (1 bình chọn)

Thao tác cài đặt kết nối và dò kênh là điều chúng ta cần thực hiện khi mới mua tivi. Một số trường hợp không dò được kênh có thể là do lỗi thực hiện thao tác cài đặt chưa đúng hoặc từ tín hiệu đường truyền,… Cùng xem cách khắc phục lỗi tivi không do được kênh, mất kênh bằng những thao tác đơn giản dưới đây!

Tivi không dò được kênh

Mục lục

Tại sao tivi không dò được kênh, mất kênh?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự cố tivi bị mất kênh, không bắt được kênh, để khắc phục, bạn cần biết được các nguyên nhân chủ yếu:

–  Chọn sai nguồn vào: Các dòng tivi hiện nay đều có nhiều đầu vào kết nối khác nhau. Nguồn thì tivi sẽ không có tín hiệu từ nguồn đó.

– Chọn sai quốc gia: Khi bắt đầu khởi động TV lần đầu tiên hoặc sau khi sử dụng tính năng Factory Reset (khôi phục cài đặt gốc). TV sẽ yêu cầu chọn “ngôn ngữ” và yêu cầu chọn “quốc gia”. Nếu chọn ngôn ngữ là Tiếng việt nhưng chọn quốc gia khác sẽ gây ra hiện tượng không dò được kênh.

– Do kết nối: Do kết nối cáp hoặc anten sai cách, anten bị lỗi, hỏng, vị trí đặt ăng ten không tốt. Nếu sử dụng truyền hình cáp, có thể do lỗi từ nhà cung cấp.

– Do tivi không có DVB-T2: Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành đều đã tắt kênh analog thông thường thành kênh kỹ thuật số. Nếu tivi không có DVB-T2, đồng thời không sử dụng bất kì một dịch vụ truyền hình trả phí nào (truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình internet)… thì tivi không dò được kênh nữa.

Cách khắc phục tình trạng tivi không dò được kênh, mất kênh

Chúng ta sẽ xử lý theo từng nguyên nhân:

1. Chọn đúng nguồn vào cho tivi của bạn

Các dòng tivi hiện đại cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác từ USB, máy tính, đầu đĩa… Vậy nên, tivi sẽ chỉ bật chế độ dò kênh trong menu cài đặt nếu bạn đã chọn đúng nguồn vào đó là kênh tivi.

Cách thực hiện:

Bước 1: Trên điều khiển Tivi chọn nhấn nút Source hoặc Input hoặc biểu tượng mũi (tùy thuộc vào mỗi dòng tivi).

Bước 2: Thông thường, ở bước này, bạn sẽ bấm chọn mục TV. Hoặc một số tivi khác thì có thể chọn là DVB-T2, ATV, DTV. Để đảm bảo dò được đầy đủ tất cả các kênh, thì bạn nên lần lượt dò ở từng chế độ kênh một.

Cụ thể là bạn hãy vừa chọn dò kênh Analog  và sau đó vừa chọn dò kênh Digital hoặc vừa dò kênh bằng ATV vừa dò bằng DVB-T2, DVB-C. Nếu tivi nhà bạn đang dùng truyền hình cáp, thì chọn dò bằng Cáp. Cách dò kênh để khắc phục sự cố tivi không bắt được kênh sẽ tùy thuộc vào từng hãng và từng dòng tivi khác nhau.

Với tivi Sony:

Bước 1: Chọn Watching TV >> Channels >> Channel Setup >> Auto Tuning >> Analog/Digital (Tivi đang xem > Kênh > Thiết lập kênh > Tự động dò kênh > Analog/Kỹ thuật số). (Android 9).

Bước 2: Chọn Channel Setup >> Analog Setup >> Analog Auto Program Setting/ Digital Auto Tuning (Thiết lập kênh > Thiết lập analog > Cài đặt chương trình tự động analog/ Tự động dò kênh kỹ thuật số). (Android 8.0 hoặc cũ hơn)

Với tivi Samsung:

Chọn Home >> Cài đặt >> Phát sóng >> Dò kênh tự động >> Bắt đầu >> Cài đặt Anten chọn Vô tuyến >> Loại kênh chọn Digital và Analog >> Quét

Với tivi LG:

Cài đặt >> Tất cả cài đặt/All settings >> Kênh >> Dò kênh >> Anten/Cáp >> nhấn Tiếp theo đến khi quá trình dò bắt đầu.

2. Dò lại kênh tự động để khắc phục lỗi tivi mất kênh

Bước 1: Bấm vào phím Home (biểu tượng hình ngôi nhà) trên điều khiển. Sau đó chọn biểu tượng Cài đặt (hình bánh răng), TV sẽ hiển thị bảng menu cài đặt.

Bước 2: Tiếp theo di chuyển xuống chọn mục Phát sóng. Rồi chọn Dò kênh tự động trong phát sóng và nhấn Bắt đầu.

Dò lại kênh tự động

Bước 3: Cài đặt Anten chọn Vô tuyến, Loại kênh chọn DigitalAnalog như dưới. Sau đó chọn vào ô Quét để tiến hành dò kênh.

bước 3 Dò lại kênh tự động

Bước 4: Hoàn tất dò kênh tự động sẽ hiển thị bảng Hoàn tất quét kênh như hình dưới. Sau đó nhấn Đóng để sử dụng TV như bình thường.

bước 4 Dò lại kênh tự động

3. Dò kênh thủ công để sửa lỗi tivi không dò được kênh

Với một số trường hợp do sóng yếu hoặc rất ít kênh, thậm chí tivi không bắt được kênh. Nếu không dò được kênh tự động thì bạn thử tiến hành dò kênh thủ công. Chúng ta thử chuyển sang cách dò kênh thủ công để có thể quét được nhiều kênh hơn.

dò lại kênh khi tivi bị mất kênh

4. Mua đầu kỹ thuật số hoặc mua tivi có DVB-T2

Như đã nói ở phần nguyên nhân, nếu tivi không có DVB-T2, và không sử dụng các dịch vụ truyền hình trả phí thì tivi không bắt được kênh nếu bạn ở vùng tắt sóng analog. Lúc này, bạn muốn dò được kênh thì phải mua thêm đầu thu kỹ thuật số hoặc mua tivi mới có DVB-T2.

5. Chọn lại ngôn ngữ và quốc gia

– Chọn lại ngôn ngữ tiếng Việt >> Chọn quốc gia Việt Nam.

– Nếu không chọn được lại quốc gia hãy sử dụng tính năng Factory Reset  sau đó chọn lại quốc gia.

4. Kiểm tra ăng-ten khi tivi bị mất kênh

Số kênh thu được sẽ tùy thuộc vào khu vực địa lý và chất lượng anten. Điều kiện không đảm bảo thì số kên, nhất là kênh DVB-T2.

kiểm tra anten

Bạn nên chuẩn bị một chiếc ăng-ten tốt và chọn tần số, hướng xoay phù hợp. Bạn thử thay đổi hướng ăng-ten nhiều lần để thu được nhiều kênh hơn. Nếu vẫn chưa có kênh, thử rút anten phía sau TV cắm chặt lại, kiểm tra dây.

6. Khôi phục cài đặt gốc, thiết lập lại tivi và thử dò lại kênh

Một trong những cách đơn giản có thể giúp bạn khắc phục lỗi phát sinh trên tivi, trong đó có lỗi mất kênh đó là khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại (reset) tivi. Do đó nếu bạn đã làm hết các cách trên mà tivi vẫn mất kênh, hãy reset và dò kênh lại từ đầu (bao gồm cả dò tự động và dò bằng tay).

Cách thực hiện:

– Trên điều khiển từ xa, bấm vào phím Home (biểu tượng hình ngôi nhà) sau đó di chuyển qua trái chọn biểu tượng Cài đặt (hình bánh răng) sẽ hiển thị bảng menu cài đặt.

– Tiếp theo di chuyển xuống chọn mục Tổng quát, tiếp tục di chuyển chọn mục Đặt lại và tiến hành Nhập mã Pin hiện tại của TV (Với TV dòng 2018 trở về trước Cài đặt –> Hỗ trợ –> Tự chuẩn đoán –> Reset –> Nhập mã pin).

Cuối cùng, nếu tất cả các cách trên đều không hiệu quả, hãy liên hệ với bộ phận kỹ thuật, hỗ trợ sửa chữa, bảo hành của hãng tivi để được kiểm tra xem có phải tivi bị lỗi, hỏng hay không.

Đơn vị nào sửa tivi tại nhà uy tín?

Điện Tử Bách Khoa đã nhận được các phản hồi tích cực từ rất nhiều khách hàng. Mọi vấn đề hư hỏng về tivi đều được sửa nhanh chóng với các kỹ thuật mới nhất và thiết bị hiện đại.

sửa chữa tivi tại nhà Hà Nội

Đặc biệt những linh kiện ở đây đều chính hãng của các nhãn hiệu như: Samsung, Sony, LG, Toshiba, Panasonic, Sharp… Bách khoa có thể sửa mọi vấn đề hư hỏng của TV tại nhà Hà Nội.

Các gia đình, công ty, các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng… dù bạn ở đâu,chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ/ Vậy điều gì đã khiến Bách Khoa trở thành cái tên hàng đầu về dịch vụ sửa chữa tivi? Cùng điểm qua những ưu điểm sau nhé!

Ưu điểm khi sửa chữa tivi tại Điện tử Bách Khoa:

 • Tư vấn mọi thắc mắc: Miễn phí tư vấn giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến hỏng hóc hay lỗi tivi.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp: Nhân viên đều được đào tạo bài bản từ các môi trường nổi tiếng về Công nghệ.
 • Mức giá phù hợp: Kỹ thuật đến tận nhà kiểm tra vấn đề và tư vấn giải pháp. Nếu khách hàng không đồng ý KHÔNG PHẢI trả tiền. Đặc biệt là không phát sinh phụ phí nếu không báo trước.
 • Làm việc 24/7: Trung tâm làm việc tất cả các ngày lễ và T7 và CN, hỗ trợ kỹ thuật & Sửa chữa mọi lúc mọi nơi.
 • Bảo hành dài hạn: Dịch vụ có bảo hành dài hạn, Ưu đãi dài hạn.

Các lưu ý tránh tình trạng tivi bị mất kênh, không dò được kênh

Cách phòng tránh rất đơn giản:

 • Vệ sinh, lau chùi tivi và điều khiển thường xuyên để giúp thiết bị luôn được sạch sẽ, không bị các bụi bẩn bám làm ảnh hưởng đến chất lượng tivi.
 • Đặt tivi nơi thoáng mát, chắc chắn. Tránh đặt tivi gần các thiết bị hồng ngoại (thiết bị thu phát sóng).
 • Xung quanh tivi luôn gọn gàng, không để cho các vật dụng lớn (nặng) đè lên các nút điều khiển tivi.
 • Bảo trì kiểm tra tivi định kỳ để đảm bảo tivi luôn hoạt động tốt và không bị lỗi các hệ thống phần mềm bên trong.

Cách bảo quản tránh các lỗi hư hỏng:

Ngoài ra, để tăng tuổi thọ tivi và tránh các lỗi hư hỏng, bạn có thể tham khảo các cách bảo quản cho tivi nhà mình được hoạt động tốt nhất:

 • Không nên sử dụng tivi với nguồn điện áp quá cao hoặc quá thấp. Hãy đảm bảo nguồn điện luôn ổn định.
 • Khi không sử dụng nên tắt hẳn tivi và rút nguồn điện.
 • Nên lắp bộ phận tránh sét nếu dùng anten.
 • Không nên bật/tắt tivi nhiều lần liên tục, có thể gây hỏng dây tóc bóng đèn hình.
 • Lắp thêm miếng dán màn hình để tránh bị xước.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về ” Nguyên nhân tivi không dò được kệnh và những cách khắc phục lỗi tivi không dò được kênh, mất kênh ” mà Điện Tử Bách Khoa chúng tôi gửi đến Quý khách hàng. Hy vọng mang lại nhiều kiến thức hữu ích giúp quý khách sử dụng tivi một cách an toàn hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Gọi điện thoại
094.387.8866
Chat Zalo