Cách dò kênh khi bị lỗi tivi bị đổi tần số kênh, tivi bị mã hoá kênh

Tivi bị đổi tần số kênh
5/5 - (1 bình chọn)

Khi tivi không bắt được kênh do bị đổi tần số hoặc một số tivi thì thông báo đã bị mã hóa kênh khiến nhiều người khá hoang mang. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên thì hãy tham khảo nội dung sau đây để khắc phục lỗi với các thao tác đơn giản ngay tại nhà nhé!

Tivi bị đổi tần số kênh

Mục lục

Nguyên nhân tivi bị đổi tần số kênh, mã hóa kênh

Có 3 nguyên nhân chính khiến tivi bị đổi tần số kênh:

1. Ngừng phủ sóng kênh Analog

Theo lộ trình phủ sóng của đầu thu kỹ thuật số DVB – T2 khắp cả nước thì các kênh truyền hình thông thường có thể thu bằng ăng – ten sẽ dần bị ngừng phát sóng và thay vào đó là tín hiệu kênh kỹ thuật số. Cụ thể, sẽ có những kênh bị ngừng phát sóng như sau:

Hà Nội: VTV6, H2 và VTC9.

TP. HCM: VTV6, VTV9,VTC9 và HTV7.

Cần Thơ: VTV6, VTV Cần Thơ 1, VTV Cần Thơ 2 và VTC9.

Tiếp đó, từ thời điểm 15/8/2016, các kênh bắt ăng – ten sẽ bị tắt hoàn toàn tại một số tỉnh thành. Và cho đến nay, việc ngừng phát sóng những kênh này đã được hoàn thành một cách triệt để. Chính vì thế, người dùng sẽ gặp phải tình trạng một số kênh Tivi LG thông báo bị đổi tần số.

2. Chất lượng ăng-ten kém

Ăng-ten chất lượng kém gây ảnh hưởng đến việc bắt sóng kênh của tivi. Vì thế mà tivi nhà bạn gặp tình trạng đổi tần số.

3. Tác động của yếu tố bên ngoài

Những yếu tố bên ngoài như bị ảnh hưởng bởi những nguồn sóng của các thiết bị khác, bị chắn bởi những vật cản xung quanh ăng-ten (nhất là nhà cao tầng),…

Cách khắc phục lỗi tivi bị đổi tần số kênh, bị mã hoá kênh

Dưới đây là những cách khắc phục lỗi tivi casper bị đổi tần số kênh hoặc bị mã hóa kênh mà Điện Máy 555 giới thiệu đến bạn. Xem ngay nhé:

Cách 1: Kiểm tra vị trí lắp đặt ăng-ten

Chất lượng ăng-ten tốt sẽ giúp tivi nhà bạn thu được sóng tốt và bắt được nhiều kênh có chất lượng ổn định. Vì thế, hãy kiểm tra lại một số vấn đề liên quan đến ăng-ten như sau:

Bước 1: Kiểm tra ăng-ten có bị hư hỏng hoặc còn nguyên vẹn hay không? Nếu ăng-ten sử dụng quá lâu thì tốt nhất bạn nên thay mới và chọn loại có chất lượng tốt để thu được tối ưu sóng.

Bước 2: Vị trí ăng-ten lắp đặt có ổn định không? Vì tín hiệu ăng-ten sẽ bị yếu nếu như nằm giữa khu vực các tòa nhà cao tầng hoặc bị vật cản xung quanh.

Bước 3: Điều chỉnh hướng xoay ăng-ten để xem tín hiệu bắt sóng ổn không?

Cách 2: Kiểm tra nguồn kênh tivi nhà bạn

Tivi có thể sử dụng gói truyền hình cáp và có thể kết nối nhiều thiết bị khác như đầu đĩa âm thanh, Apple TV, Chromecast, USB,… để mang lại nhiều nội dung giải trí hơn.

Trong đó, việc chọn chế độ dò kênh nằm trong phần Cài đặt sẽ giúp tivi chọn đúng nguồn kênh có thể sử dụng. Vì thế, bạn hãy kiểm tra lại vấn đề này như sau:

Bước 1: Nhấn nút SOURCE (hay INPUT) trên remote tivi.

Bước 2: Chọn nguồn kênh tivi > Nhấn mũi tên lên trên remote tivi để chọn mục TV.

Tại đây, bạn có thể chọn kết nối mà bạn muốn như kênh Analog, kênh Digital, kênh DVB-T2, DVB-C,…

Cách 3: Kiểm tra xem tivi nhà mình có tích hợp DVB-T2 hay không?

Lưu ý: Nếu nhà bạn đang sử dụng dịch vụ truyền hình cáp trả phí (như VTVcab, SCTVcab,…), truyền hình Internet (như FPT Play, MyTV,…), truyền hình vệ tinh (như K+,…) hoặc dùng đầu thu kỹ thuật số thì tình trạng bị đổi tần số kênh trên tivi sẽ không làm ảnh hưởng đến việc giải trí của gia đình bạn.

Như Điện Máy 555 đã nói trong mục Lưu ý phía trên, trường hợp nếu tivi của bạn sử dụng các dịch vụ đó hoặc đầu thu kỹ thuật số thì vấn đề kênh bị mã hóa sẽ không làm ảnh hưởng đến việc xem nội dung kênh truyền hình của bạn.

Vì thế, hãy tiến hành kiểm tra tivi nhà bạn có đang sử dụng dịch vụ truyền hình nào, như việc tivi có tích hợp DVB-T2 bằng 2 cách:

Kiểm tra thông số kỹ thuật mà tivi bạn đang xài có được tích hợp DVB-T2 hay không, bằng cách đó là bạn vào mục Dò kênh/Thiết lập kênh của tivi, nếu có phần dò kênh kỹ thuật số (Digital) thì nghĩa là tivi nhà bạn có DVB-T2.
Ngoài ra, khi mới mua tivi hoặc trên tivi (trường hợp bạn chưa gỡ tem dán) thì sẽ có ký hiệu Truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Trường hợp, sau khi kiểm tra và phát hiện tivi nhà bạn không sử dụng DVB-T2 hoặc bất kỳ dịch vụ nào mà Điện Máy 555 vừa nói trên thì hãy mua thêm thiết bị đầu thu kỹ thuật số để giải trí được nhiều kênh truyền hình ổn định hoặc tìm dịch vụ truyền hình mà bạn thích để nhờ nhân viên tư vấn và cài đặt nhé!

Cách 4: Dò kênh thủ công

Dò kênh thủ công được xem là một trong những cách giúp bạn khắc phục và thu lại những kênh có tín hiệu tốt. Vì một số trường hợp sóng yếu thì sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng kênh của việc dò kênh tự động. Chính vì thế, việc chọn hình thức dò kênh thủ công sẽ hỗ trợ cho bạn thu được số lượng kênh nhiều nhất có thể.

Thực hiện dò kênh thủ công bằng cách làm sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt trên tivi.

Bước 2: Chọn mục Phát sóng > chọn Dò kênh tự động > Nhấn nút Bắt đầu.

Lúc này, bạn có thể chọn cách dò kênh thủ công theo hình thức Ăng-ten hoặc Loại kênh Digital & Analog tùy theo sở thích của bạn, rồi nhấn nút Quét để thực hiện quá trình dò kênh là xong.

Cách 5: Khôi phục cài đặt gốc, thiết lập lại tivi

Cách khôi phục cài đặt gốc hoặc thiết lập lại tivi sẽ giúp cho tivi của bạn trở về trạng thái như lúc mới mua. Vì thế, việc dò kênh và khắc phục được tình trạng tivi bị mã hóa kênh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt trên tivi nhà bạn.

Bước 2: Tìm, chọn mục Bộ nhớ và đặt lại.

Bước 3: Chọn Thiết lập lại dữ liệu ban đầu

Bước 4: Chọn Xóa mọi thứ > Tivi sẽ thông báo lại lần nữa, nếu bạn đã chắc chắn muốn khôi phục, bạn chọn “Đồng ý”.

Tivi sẽ bắt đầu khôi phục và bạn đợi một khoảng thời gian ngắn. Khi hoàn thành, tivi sẽ tự khởi động lại và bắt đầu với giao diện, mọi cài đặt như lúc thiết bị mới mua.

Sau khi kết thúc quá trình này, bạn bắt đầu dò lại kênh cho tivi bằng cách vào lại Cài đặt > chọn Nguồn > chọn Kênh tivi và bắt đầu dò kênh thủ công hoặc dò kênh tự động tùy theo sở thích của bạn.

Lời kết

Trên đây là những cách khắc phục lỗi tivi bị đổi tần số kênh, mã hóa kênh. Hy vọng thiết bị của bạn sẽ được khôi phục lại để tận hưởng những phút giây giải trí thoải mái bên gia đình, bạn bè nhé. Nếu gặp bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể gọi liên hệ với chúng tôi qua hotline 094.387.8866 để được tư vấn và sửa chữa tivi kịp thời.

Gọi điện thoại
094.387.8866
Chat Zalo